Messi bị treo giò 4 trận

Messi chối tội: “Tôi chửi… không khí”

Lionel Messi nhận án treo giò 4 trận do hành động chửi trợ lý trọng tài trong trận Chile – Argentina. Tuy nhiên đội trưởng của ĐT Argentina đã bào chữa cho hành động của mình trong bản báo cáo của LĐBĐ Argentina (AFA), theo tin từ tờ La Nacion.

Messi bị treo giò 4 trận: Lời chối tội khó tin - 1

FIFA mổ băng hình và xác định rằng Messi đã có hành động lôi người thân của trợ lý trọng tài ra để chửi tục, và theo điều 57 luật FIFA thì án treo giò cho Messi trong tầm từ 2 trận đến 4 trận.

Tuy nhiên Messi đã bình luận rằng “Những lời nói của tôi không bao giờ nhằm vào trợ lý trọng tài, đó là những lời nói nhằm vào không trung”. Lời giải thích này đã được ghi kèm vào báo cáo của AFA lên FIFA, trong một nỗ lực nhằm giúp Messi được giảm nhẹ án phạt.

Theo nhà báo Marco Tinelli của tờ La Nacion, cá nhân Messi không trực tiếp gửi lời giải thích của mình cho AFA mà được ghi lại bởi người khác. Do đó không rõ những gì Messi nói là thật lòng hay đây chỉ là một sự bào chữa muộn màng.

Tiền lệ Neymar

Trước vụ Lionel Messi nhận án treo giò 4 trận vì chửi trọng tài, đã từng có tiền lệ về cách xử lý các hành vi xúc phạm trọng tài của cầu thủ. Cụ thể hơn, Neymar của ĐT Brazil và Gary Medel của ĐT Chile đã có hành vi này trong năm 2015 và 2016.

Messi bị treo giò 4 trận: Lời chối tội khó tin - 2

Neymar dính “phốt” chửi trọng tài ở Copa America 2015

Neymar bị rút thẻ đỏ khi Brazil thua 0-1 trước Colombia ở Copa America 2015, và tiền đạo này đã chửi trọng tài trước khi đi vào phòng thay đồ. Báo cáo của FIFA sau đó còn tiết lộ Neymar đã đợi trong đường hầm để chửi tiếp và thậm chí có ý định “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”. Bị cấm 4 trận lại được xem là nhẹ, bởi án phạt của FIFA cho ý đồ hành hung trọng tài có thể lên tới 10 trận hay 4 tháng.

Medel bị rút thẻ đỏ trực tiếp cho một pha bóng thô bạo với cầu thủ Paraguay ở một trận đấu vào tháng 9/2016, và phản ứng trước quyết định này, tuyển thủ của Chile đã không những chửi trọng tài người Argentina, ông Nestor Pitana, mà còn chửi cả người Argentina nói chung trước khi rời sân.

Trọng tài Pitana đã viết trong bản báo cáo sau trận và Medel bị treo giò 4 trận, theo điều 57 của luật FIFA. Không chỉ Medel, tiền vệ Jorge Valvidia của Chile cũng nhận mức án 4 trận cho hành động tương tự.

Messi bị treo giò 4 trận: Lời chối tội khó tin - 3

Messi chỉ được dự 1 trận trong phần còn lại chiến dịch vòng loại World Cup 2018 của Argentina

Điểm khác là nếu như vụ Medel hay Neymar, trọng tài đã nghe thấy và viết vào bản báo cáo, thì trong vụ Messi tổ trọng tài trận Chile – Argentina lại không ghi lại hành động của ngôi sao của Barcelona, không rõ là do quên hay vì thực sự không nghe thấy. Việc án treo giò được công bố chỉ 6 tiếng trước trận Bolivia – Argentina khiến nhiều người càng cảm thấy có điều gì khuất tất ở đây.

Nhưng rốt cuộc luật vẫn là luật và Messi có là siêu sao lớn nhất thế giới đi chăng nữa cũng phải bị xử phạt theo luật như những Neymar, Medel hay Valvidia trước đây. Nếu thông minh hơn thì Messi đã chẳng chửi trọng tài, thậm chí nếu thông minh hơn thì anh đã dùng tay che miệng như mọi lần để tránh bị đọc môi khi FIFA mổ băng phạt nguội.

Nặng hơn tội… chọc mông?

Điều cần nói ở đây là mặc dù án phạt dành cho Messi đã thành luật từ trước và anh xứng đáng phải nhận, nó lại nặng hơn một số án phạt khác cho những hành vi có thể có mức độ nghiêm trọng không kém hay thậm chí là hơn.

Ví dụ điển hình là án phạt dành cho Gonzalo Jara, một cầu thủ Chile dự Copa America 2015. Trong trận tứ kết giữa Chile và Uruguay, Jara đã có hành động tát và lấy ngón tay chọc vào mông của Edinson Cavani, khiêu khích Cavani phản ứng lại trước khi ngã một cách rất kịch xuống sân. Cavani nhận thẻ vàng thứ hai nhưng Jara sau đó bị treo giò 3 trận.

Messi bị treo giò 4 trận: Lời chối tội khó tin - 4

Gonzalo Jara bị treo giò 3 trận (khiếu nại xuống còn 2) vì hành vi chọc mông Edinson Cavani

Điều đáng nói là Jara sau đó còn bị tố đã nói với Cavani rằng cha của Cavani sắp ngồi tù 20 năm, do cha của Cavani liên quan tới một vụ tai nạn xe hơi chết người chỉ 1 ngày trước trận đấu. Thế nhưng Jara không những không bị phạt thêm, mà sau đó ĐT Chile còn khiếu nại thành công và Jara chỉ bị treo giò 2 trận.

Nhiều người cho rằng Jara không bị phạt nặng là một điều bất công, đặc biệt khi cầu thủ này đã từng làm trò tương tự với Luis Suarez và Gonzalo Higuain. Và hành vi động chạm của Jara đáng lẽ ra nên được xem là một hành động quấy rối tình dục, tức có thể bị truy tố hình sự và phải đi tù.

Nếu so sánh với hành vi của Jara, có thể sẽ có tình tiết giảm nhẹ cho bản án của Messi và LĐBĐ Argentina có thể khiếu nại thành công để mức án giảm xuống còn 3 trận, ít nhất cho tiền đạo của Barcelona cơ hội được đá 2 trận cuối của chiến dịch vòng loại.

 

Theo Q.D (Khám Phá)