Xuất thần, Hoàng Xuân Vinh vào chung kết nội dung súng ngắn 50m

Khởi đầu không tốt nhưng xạ thủ của Việt Nam vẫn kết thúc vòng loại ở vị trí thứ sáu với tổng cộng 556 điểm, nội dung 50m súng ngắn bắn chậm. Vòng chung kết diễn ra lúc 22h hôm nay 10/8, trực tuyến trên VnExpress.

xuat-than-o-loat-dan-cuoi-hoang-xuan-vinh-lai-vao-chung-ket-olympic-2016-page-2

Hoàng Xuân Vinh thêm một lần nữa đứng trước cơ hội làm nên lịch sử. Ảnh: Reuters.

Hoàng Xuân Vinh khởi đầu vòng loại một cách chậm rãi, thậm chí liên tục nằm trong nhóm cuối và dưới cả người đồng đội Trần Quốc Cường. Ở nội dung này, mỗi xạ thủ được cấp 60 viên đạn (mỗi viên tối đa đạt 10 điểm), và bắn tự do trong vòng 90 phút. Đến trước loạt đạn cuối cùng, xạ thủ số một Việt Nam chỉ đứng thứ 11. Cơ hội đi tiếp của Xuân Vinh lúc đó được đánh giá là không cao. Chỉ tám người giành điểm cao nhất được đi tiếp, trong khi số lượng cạnh tranh là 41 xạ thủ. Càng về cuối sức ép càng lớn.

Tuy nhiên, đây lại chính là lúc Hoàng Xuân Vinh thể hiện bản lĩnh – giống như cái cách anh đã thi đấu ở chung kết nội dung 10m súng ngắn bắn hơi. Xạ thủ sinh năm 1974 đạt 94 điểm, trong đó có phát cuối cùng được điểm 10, để vọt lên thứ sáu và giành vé vào chung kết.

xuat-than-o-loat-dan-cuoi-hoang-xuan-vinh-lai-vao-chung-ket-olympic-2016-page-2-1

Xuân Vinh đạt điểm số tốt nhất ở hai lượt cuối (5 và 6). Ảnh chụp màn hình.

Dẫn đầu vòng loại là Jin Jongoh của Hàn Quốc, với 567 điểm. Xạ thủ đứng cuối trong Top 8 là Wang Zhiwei của Trung Quốc, cùng có 556 điểm như Hoàng Xuân Vinh. Trần Quốc Cường đứng thứ 31 nên bị loại. Theo luật mới, điểm số tại vòng loại không được tính ở vòng chung kết. Trước đó, ở nội dung 10m súng ngắn Hoàng Xuân Vinh chỉ đứng thứ tư vòng loại nhưng về nhất chung kết để giúp thể thao Việt Nam lần đầu tiên có HC vàng tại một kỳ Olympic.

50m súng ngắn bắn chậm không phải là sở trường của Hoàng Xuân Vinh, dù nằm trong Top 20 thế giới. Tuy nhiên, bố của anh – ông Hoàng Công Quang vốn là một cựu chiến binh – cho rằng với tâm lý thoải mái sau khi đã lập chiến tích giành HC vàng, Hoàng Xuân Vinh hoàn toàn có thể làm nên bất ngờ.

Tại Olympic London 2012, Hoàng Xuân Vinh chỉ để tuột tấm HC đồng ở nội dung 50m súng ngắn trong gang tấc. Anh kém người về thứ ba Wang Zhiwei (Trung Quốc) 0,1 điểm. Nếu viên áp chót không mắc lỗi (chỉ được 7,3 điểm), xạ thủ quê Quảng Trị đã đứng trên bục nhận huy chương.

Hoàng Xuân Vinh cũng từng giành HC bạc nội dung 50m súng ngắn bắn chậm tại World Cup Munich cùng hai lần khác đoạt HC đồng tại các giải đấu tổ chức ở Chang Won (Hàn Quốc) và Fort Benning (Mỹ) trong năm 2015.

Vnexpress.net