Vì sao Man Utd mua Pogba với giá kỷ lục

131 triệu đôla được cho Thống kê không tưởng cho một cầu thủ mới nổi như Paul Pogba. Nhưng thực tế của thị trường chuyển nhượng cho thấy Man Utd không vô cớ chi khoản tiền kỷ lục chậm triển khai.

Năm 1975 đất nước Italy đang thái bình bỗng rúng động bởi 1 bản hợp đồng chuyển nhượng: Giuseppe Savoldi trong khoảng Bologna tới Napoli với chiếc một,2 triệu bảng. đó là lần trước nhất trong lịch sử bóng đá, xuất hiện bản hợp đồng trị mức giá triệu bảng. 41 năm kể diễn ra từ Savoldi tới với Napoli, ngày bữa qua toàn cầu đã chứng kiến bản hợp đồng giá trị 100 triệu bảng khi Pogba trong khoảng Juventus đến Man Utd, trở thành cầu thủ đắt giá nhất toàn cầu, và phá kỷ lục của Gareth Bale năm 2013. từ một triệu bảng lên 100 triệu bảng trong vòng bốn thập kỷ, bóng đá đã thay đổi đến mức chóng mặt.

vi-sao-man-utd-chap-nhan-pha-ky-luc-mua-pogba
Savoldi (trái) là cầu thủ trước hết trên thế giới với phí tổn chuyển nhượng tính theo tổ chức triệu bảng.

thắc mắc được đặt ra là “Pogba với xứng đáng dòng giá chậm tiến độ hay không?”. đầu tiên phải nhìn lại số tiền 100 triệu bảng này. Đây là 1 Báo cáo rất to, nhưng sở hữu to bóng đá hay ko thì lại cần phải xem lại. Bốn thập kỷ đi qua, kinh tế thế giới hai lần chứng kiến các cuộc khủng hoảng: khủng hoảng Đông Á 1997 và khủng hoảng nguồn vốn thế giới năm 2008, kéo theo chậm tiến độcác lần trượt giá của đồng bạc. chỉ cần khoảng đấy, bóng đá toàn cầu đã vượt qua phần nhiều những Thống kê bình thường của kinh tế ở 1 mức rất xa, trong khoảng giá trị thương hiệu cầu thủ, trong khoảng gương mặt nguyên thủy ban sơ tới truyền thông bữa nay, mọi thứ về bóng đá đều vượt ra ngoài những quy luật.

Trước Pogba, cũng trong hè này, toàn cầu bóng đá chứng kiến Gonzalo Higuain được Juventus chiêu mộ sở hữu dòng giá 99 triệu đôla, đưa anh trở nên cầu thủ đắt giá thứ ba thế giới. Vậy cớ sao Pogba lại không thể đạt đến chiếc giá 131 triệu đôla khi về tăm tiếng, tiềm năng, sức trẻ anh đều hơn Higuain? ai từng xem Pogba trong màu áo Juventus đều thấy được anh dai sức như 1 chú báo gấm, điêu luyện như 1 vũ công. các kỹ năng kiến tạo, sút xa, làm bàn, đi bóng đều lý tưởng.

chi phí của Pogba thuộc về quy luật của bóng đá – thứ quy luật thảm khốc của trò chơi đồng bạc đã định giá lại môn thể thao này. nếu như chẳng phải Pogba thì sẽ là một cầu thủ nức danh khác lâu dài. Còn không thì chính Bale hay Luis Suarez, Neymar… ví như họ mang ý định chuyển CLB. chiếc giá của Pogba không phải là đắt trong cái cái chảy kim tiền như giông lốc của bóng đá đương đại. Chỉ là anh đi trước mà thôi.

vi-sao-man-utd-chap-nhan-pha-ky-luc-mua-pogba-1
Giữa thời buổi các siêu sao bóng đá khan hi hữu, Pogba đang nổi lên như là cầu thủ khả dĩ nhất thể thách thức bộ đôi Messi – Ronaldo.

Vậy tại sao Pogba được vinh dự là người trước hết cán mốc 100 triệu bảng? Chúng ta hãy cùng nhìn bóng đá thế giới suốt gần một thập kỷ qua. nói từ khi các Zinedine Zidane, Ronaldinho, Ronaldo hay Paoblo Maldini chia tay bóng đá hoặc ở bên kia sườn dốc, đi cùng với chậm triển khai là sự tuột dốc của Kaka và Fernando Torres, những Cristiano Ronaldo và Lionel Messi đã vươn lên chiếm giữ 2 vị trí cao nhất trong bầu trời bóng đá thế giới. Sự vượt bậc của hai siêu sao đấy đi cùng với sự khan thảng hoặc thiên tài trong lứa cầu thủ mới. khi những nhà tài phiệt đua nhau làm cho chủ các CLB, tiền với họ chẳng hề là vấn đề, bởi bí quyết làm kinh tế, bóng tối rửa tiền. Nhưng vấn đề ở đây là các nhà tài phiệt lại ko mang đa dạng sự lựa chọn cho đồng tiền của họ.

Nhìn ra khắp làng bóng đá, các nhà tài phiệt ko sắm được người nào đáng kể. Đơn cử như cái phương pháp Man City bỏ ra loại giá 69 triệu đôla cho Raheem Sterling. hiện giờ ví như quay lại thập niên 90 đầu những năm 2000. Từng đó tiền với thể tậu được các ai? David Beckham, Roberto Carlos, Christian Vieri, Henry, Nedved, Shevchenko, Pirlo, Rui Costa, Batistuta… ngày nay họ chỉ biết ấp ủ lấy Sterling. Sự thiếu thốn thiên tài kéo các CLB vào một cuộc đua tranh giành các viên ngọc sáng hi hữu hoi cận kề cặp đôi Ronaldo – Messi. Trong thế hệ đấy, rõ ràng, Pogba đáng để mắt hơn cả.

Vấn đề chuyên môn chưa phải là điểm mấu chốt để đưa tới cái giá khổng lồ cho Pogba. đó còn là trị giá về thương hiệu. SportsPro xếp Pogba ở vị trí thứ 2 trong danh sách các vận khích lệ mang tiềm năng thương mại lớn nhất trong ba năm tới, hơn cả các Messi, Novak Djokovic, Ronaldo hay Usain Bolt. thực tiễn chiếc bí quyếtnhững CĐV Man Utd phản đối thương vụ Pogba, cũng rưa rứa cái bí quyết mà CĐV Real Madrid không chấp thuận Gareth Bale hồi năm 2013. ấy là cảm giác chung về 1 nhãn hiệu chưa nhìn rõ tiềm năng trong khoảng thời gian dài. Pogba rất giống Bale ở điểm: sự cầu tiến và nghị lực hoàn thiện. Chính điểm đó khiến cho Real và Man Utd không ngại vung tiền cho họ.

vi-sao-man-utd-chap-nhan-pha-ky-luc-mua-pogba-2
Pogba trở lại, trong thương vụ kỷ lục, là một tuyên ngôn của Man Utd gửi đến thế giới bóng đá, rằng họ vẫn là một ông lớn.

Ba năm tính từ lúc ngày từ biệt Alex Ferguson, con tàu Man Utd đi trong bóng tối. giá trị nhãn hàng của đội bóng sụt giảm theo những thất bại trên sân cỏ. Sự ghẻ lạnh của thế giới bóng đá nhắm vào họ đã lên tới mức báo động. khi đấy, chính dòng bí quyết mà Man Utd đã lấy Paul Pogba về mẫu giá 100 triệu bảng đã khẳng định sự tự hào và cõi lạnh lùng ngạo mạn của một ông to. Man Utd, qua thương vụ Pogba, như để khẳng định rằng: họ đang trở lại. Họ không cam chịu để con tàu này mất bánh lái, không cam phận như bao lăm đế chế đã mất khác.